Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt luôn được sự chú ý của hầu hết mọi lứa tuổi. Bởi trong gạo lứt chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng vô cùng cao mà bạn chắc hẳn chưa khám phá ra được. Cùng khám phá những điều “thần kì” có trong gạo lứt nhé!
1. Gạo lứt khác với gạo bình thường như thế nào?
Hấu hết các loại gạo đều có cấu tạo 3 phần chính là vỏ trấu, màng cám gạo và hạt gạo. Hạt gạo trắng bình thường đã được bỏ đi 2 phần là phần trấu và màng cám gạo.
Gạo lứt chỉ tách đi phần trấu và giữ nguyên phần màng cám bên ngoài. Đó là lý do hạt gạo lứt thường có màu nâu pha chút vàng, đó chính là lớp màng cáo gạo được bao bên ngoài. Ngoài ra còn có một số hạt gạo lứt có màu tím nhạt hay được gọi là gạo lứt huyết rồng.
Không giống như các loại gạo trắng bình thường, sau quá trình xay hoặc giã thu được hạt gạo trắng đã làm mất đi một lượng các loại vitamin, chất xơ. Gạo lứt vẫn giữ được màng cám gạo chứa các axit béo không bão hòa, protein, các loại vitamin cần thiết và khoáng chất.
Về giá trị dinh dưỡng của gạo lứt, gạo lứt tốt hơn rất nhiều so với gạo trắng. Vì lớp màng cám bên ngoài này dù rất mỏng, chỉ khoảng 6 – 14% hạt gạo nhưng lại chiếm đến gần 70% thành phần dinh dưỡng của gạo lứt.
2. Giá trị dinh dưỡng “vàng” của gạo lứt
Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là mang đến những điều “thần kỳ” bổ sung cho cơ thể.
2.1. Hàm lượng vitamin có trong gạo lứt cao
Trong thành phần dinh dưỡng của gạo lứt có chứa lượng lớn các loại vitamin. Trong đó, vitamin E và các đồng phân tocopherol giúp cho vitamin E tăng hiệu quả lên gấp đôi giúp giảm tiến trình lão hóa, cơ thể tươi trẻ.
Ngoài vitamin E, giá trị dinh dưỡng của gạo lứt cũng được đánh giá cao vì chứa rất nhiều vitamin B cực kỳ có lợi cho sức khỏe như:
- Vitamin B3 điều hòa lượng Cholesterol, giúp giảm xơ vữa động mạch, xơ cứng động mạch, rất quan trọng trong việc tái tạo năng lượng nội tế bào, điều hòa đường huyết trong máu.
- Bổ sung vitamin B6 có tác dụng hình thành glycogen, làm giảm nguy cơ hay mức độ nghiêm trọng của các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
- Ngoài ra trong giá trị dinh dưỡng của gạo lứt không thể không kể đến vitamin B1. Vitamin này hỗ trợ sự trao đổi chất trong cơ thể được dễ dàng, ngăn ngừa các tổn thương về thần kinh.
- Gạo lứt chứa vitamin B15 chống xơ mỡ động mạch.
Đặc biệt 2 loại vitamin E và B6 chỉ có trong gạo lứt, không có bất kỳ loại ngũ cốc nào như gạo trắng, ngô, yến mạch,… có được 2 loại vitamin này.
2.2. Gạo lứt chứa các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể
Ngoài các loại vitamin nói trên thì trong thành phần dinh dưỡng của gạo lứt còn bao gồm rất nhiều loại khoáng chất ở lớp cám. Hạt gạo lứt tuy nhỏ nhưng hàm lượng chất khoáng chứa bên trong nó rất lớn.
Một số các khoáng chất có trong gạo lứt phải kể đến như:
- Magie đẩy mạnh sự phát triển của cơ thể
- Mangan giúp xương có cấu trúc trở nên chắc khỏe, hỗ trợ sự hấp thụ canxi của cơ thể, cải thiện mật độ xương sống.
- Phốt pho giúp trao đổi chất của các tế bào trong có thể được dễ dàng, là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể làm cân bằng nội tiết tốt.
- Gamma oryzanol giúp giảm cholesterol xấu, có tác dụng chống viêm, giảm lượng đường có trong máu và chống oxy hóa.
- Inositol làm giảm các các rối loạn tâm lý, điều hòa kiểm soát huyết áp, hỗ trợ khả năng giảm béo.
- Kẽm làm điều hòa quá trình vận chuyển các chất lên não, điều hòa các chức năng nội tiết tố, tăng cường khả năng miễn dịch.
Những khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe đặc biệt chỉ có ở gạo lứt và không có ở các loại khác như lúa mì, yến mạch, ngô.
2.3. Trong thành phần dinh dưỡng của gạo lứt không thể thiếu chất xơ
Hàm lượng chất xơ trong tinh chất gạo lứt chứa đến 19-24g/100g, nó nhiều hơn nhiều so với các chất xơ có trong các loại rau.
Chất xơ của gạo lứt làm tăng tính chán ăn, bạn sẽ có cảm giác no giúp cơ thể kiểm soát được cân nặng. Ngoài ra, tạo ra môi trường thuận lợi cho các lợi khuẩn hoạt động để bảo vệ đường ruột.
3. Gạo lứt có công dụng gì?
Công dụng của gạo lứt được đề cập đến rất nhiều. Hạt gạo lứt tuy nhỏ nhưng chứa bên trong nó là hàm lượng dinh dưỡng “khủng”. Song song theo đó thì tác dụng của gạo lứt cũng dựa trên các thành phần dinh dưỡng.
3.1. Tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm hại của các gốc tự do
Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, trong gạo lứt còn chứa hơn 100 chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm hại của các gốc tự do.
Hai chất quan trọng có trong gạo lứt làm tăng hệ miễn dịch cho cơ thể là Sterolin và Sterol. Sự xuất hiện của hai chất này giúp cơ thể kháng lại các virus, ngăn ngừa bệnh, hỗ trợ và tăng cường lợi khuẩn cho cơ thể. Bên cạnh đó còn làm chậm quá trình lão hóa.
3.2. Rất tốt cho cơ thể, giúp ngăn ngừa và phòng chống một số bệnh
Tác dụng của gạo lứt không thể không kể đến là chống lại các loại bệnh. Tocotrienol và polyphenol có trong gạo lứt giúp kìm hãm các tế bào ung thư phát triển. Nạp vào cơ thể gạo lứt mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú và gan.
Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt là chất xơ và khoáng chất có tác dụng ngăn cản sự phát triển của các khối u. Các loại vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa,… có vai trò chuyển hóa đường glucose.
Từ đó điều hòa lượng đường glucose có trong máu, tăng cường tổng hợp insulin. Vì vậy mà gạo lứt được cho là tốt cho các bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường.
3.3. Cải thiện tiêu hóa và gan
Vì thành phần dinh dưỡng của gạo lứt là giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ là 1 hỗn hợp carbohydrates hỗ trợ cơ thể hấp thụ các dưỡng chất khác, giúp duy trì đều sự co bóp của bao tử, tăng cường hoạt động của ruột. Từ đó ngăn ngừa và giảm các chứng táo bón.
Bên cạnh đó, chất xơ có trong gạo lứt giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của các lợi khuẩn trong đường ruột phòng tránh được các vấn đề về bệnh tiêu hóa.
4. Ăn gạo lứt có thật sự giảm cân?
Rất nhiều người băn khoăn về câu hỏi này. Theo như các chuyên gia về dinh dưỡng thì gạo lứt được xem là kẻ thù số một của mỡ bụng. Đồng thời là nguồn cung cấp tinh bột diệu kỳ dành cho cơ thể.
Khác với các loại gạo thông thường, ăn nhiều tinh bột từ các loại gạo khác sẽ càng béo, thì ăn gạo lứt giảm cân lại giúp bạn sở hữu một vóc dáng thon thả đến bất ngờ.
Gạo lứt giảm bao nhiêu calo? Tùy vào loại gạo lứt mà giảm lượng calo khác nhau. Trung bình 100g gạo lứt các loại giảm từ 30 kcal đến tối đa 300 kcal.
Lớp màng cám màu nâu vàng đặc trưng của gạo lứt có chứa đến hơn 95% các chất dinh dưỡng chủ yếu là hàm lượng vitamin và các nguyên tố vi lượng. Ngoài ra gạo lứt có chứa lượng lớn chất xơ cao gấp 2 lần những loại gạo hay các loại rau thông thường khác.
Sau khi cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng trên sẽ khiến bạn có cảm giác no lâu. Đồng thời hạn chế cơ thể hấp thụ các năng lượng, giúp bạn giảm cân một cách tối đa.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được trong gạo lứt còn có những chất axit alpha lipoic. Các chất này tham gia vào quá trình chuyển hóa Hydrocacbon và chất béo. Lượng mỡ dự trữ bên trong cơ thể sẽ biến thành năng lượng và giải phóng nó ra khỏi cơ thể.
5. Sản phẩm giàu dinh dưỡng từ gạo lứt
Với thành phần dinh dưỡng của gạo lứt cao và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Gạo lứt được các chuyên gia dinh dưỡng, các y bác sĩ đánh giá là loại thực phẩm dinh dưỡng và khuyên nhiều người sử dụng.
Để đa dạng các món ăn từ gạo lứt, người ta đã chế biến gạo lứt thành các loại sản phẩm mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của gạo lứt. Cùng khoemanh.vn tìm hiểu các sản phẩm từ gạo lứt được ưa chuộng nhất bạn nhé:
5.1. Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời có trong bún gạo lứt
Một trong các sản phẩm được làm từ gạo lứt không thể bỏ qua là bún gạo lứt. Đây là sản phẩm không những chế biến được đa dạng các loại món ăn, giúp bữa ăn trong gia đình được phong phú hơn. Mà bên cạnh đó các thành phần dinh dưỡng của gạo lứt không bị ảnh hưởng.
Thành phần dinh dưỡng của bún gạo lứt không giảm đi mà còn tăng khi kết hợp chế biến các món súp, lẩu,.. Bạn sẽ trải nghiệm được công dụng giảm cân hiệu quả mà không hề ngán khi ăn nhiều gạo lứt.
Thông tin | Chi tiết |
Xuất xứ | Việt Nam |
Thành phần | 100% gạo lứt đỏ 6 tháng sạch hữu cơ Không chất bảo quản và phụ gia thực phẩm |
Trọng lượng | 500 gram |
Hạn sử dụng | 12 tháng |
Nơi bán | Tiki Lazada Shopee Sendo |
5.2. Phở gạo lứt – Một trong các đặc sản của Việt Nam
Ngoài bún gạo lứt thì phở làm từ gạo lứt cũng được nhiều người lựa chọn về độ dai, bổ dưỡng và ngon khi chế biến món ăn. Điểm đặc biệt của phở gạo lứt là được làm bởi công nghệ hiện đại giúp cho sợi phở mềm, mỏng mà không làm mất đi các thành phần dinh dưỡng của gạo lứt.
Bạn có thể sử dụng phở gạo lứt chế biến các món ăn quen thuộc như phở gà, phở bò mà không làm mất được hương vị phở truyền thống. Phở gạo lứt được xem là một trong các đặc sản của Việt Nam ở thời điểm hiện tại.
Thông tin | Chi tiết |
Xuất xứ | Việt Nam |
Thành phần | 100% gạo lứt đỏ 6 tháng sạch hữu cơ Không chất bảo quản và phụ gia thực phẩm |
Trọng lượng | 200 gram |
Hạn sử dụng | 12 tháng |
Nơi bán | Tiki Lazada Shopee Sendo |
5.3. Một số giá trị dinh dưỡng của bột gạo lứt
Sản phẩm từ gạo lứt được ưa chuộng vì công dụng tuyệt vời và dễ uống chính là bột gạo lứt. Thành phần dinh dưỡng của bột gạo lứt có khả năng kiểm soát , quản lý và làm giảm hàm lượng glucose trong máu của bệnh nhân đái tháo đường.
Các chất dinh dưỡng có trong bột gạo lứt rang có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phòng chống sự ngưng kết các tiểu huyết cầu và làm giảm lượng cholesterol và triglycerid góp phần phòng ngừa bệnh tim mạch.
Thông tin | Chi tiết |
Xuất xứ | Việt Nam |
Thành phần | Xây từ 100% gạo lứt đỏ 6 tháng sạch hữu cơ Không chất bảo quản và phụ gia thực phẩm |
Trọng lượng | ~ 1 kg |
Hạn sử dụng | 12 tháng |
Nơi bán | Tiki Lazada Shopee Sendo |
Mong rằng những thông tin phía trên cho bạn nhiều kiến thức về thành phần dinh dưỡng của gạo lứt. Mong rằng bạn sẽ có đường nhiều thông tin hữu ích từ những chia sẻ trên. Ngoài ra đừng quên chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình từ bên trong bạn nhé!
Bình luận