Đó giờ cứ tưởng uống nước ấm tốt hơn nước lạnh!

Nước duy trì sự sống cho chúng ta và có lẽ mọi người cũng thấy thật đã khi làm dịu cơn khát bằng uống nước lạnh. Nhưng có phải nước lạnh là lựa chọn tối ưu ? Hay là tùy trường hợp mà chúng ta nên dùng nước ấm ?

Các chuyên gia suy đoán rằng nhiệt độ tốt nhất khi uống nước là nhằm để cơ thể không bị mất nước. Mà xét lại, nhiệt độ cơ thể chúng ta (thường là 37 độ C) thì lại rất khác với nhiệt độ của một ly nước mát.

Hệ y học cổ Ayurveda, có nguồn gốc từ Ấn Độ cách đây hơn 3000 năm và Y học cổ truyền Trung Hoa đều nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệt độ và tác động của nó đối với cơ thể. Và dường như là đa số dùng nước ấm sẽ thích hợp hơn nước lạnh!

Cho dù nước lạnh hay nước ấm, điều quan trọng nhất là không để bị mất nước và chú ý đến cơ thể của bạn. Cơ thể chúng ta có trí thông minh bẩm sinh của riêng nó và thường mách bảo chúng ta những gì cần phải biết.

Khi bạn đang chơi thể thao hay thời tiết nóng, thường là bạn sẽ thèm uống nước đá. Nhưng khi bạn bị bệnh cảm lạnh, bạn sẽ có khuynh hướng muốn uống nước ấm nóng. Hãy cùng tìm hiểu và giải thích bằng khoa học cho việc lúc nào nước lạnh hay nước ấm sẽ tốt hơn.

Thời điểm tốt nhất để uống nước lạnh

Tập thể dục

Khi tập thể dục, nhiệt độ lõi cơ thể tăng cao. Đổ mồ hôi là cơ thế mà cơ thể chúng ta làm mát, nhưng sẽ mất rất nhiều nước và chất điện giải cần được bổ sung. Húp ngụm nước lạnh trong buổi tập luyện vừa giúp bù nước vừa làm giảm nhiệt độ cơ thể. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Quốc tế so sánh nước ở nhiệt độ phòng với nước lạnh trong quá trình tập luyện. Các nhà nghiên cứu nhận thấy các ứng viên tham gia khảo sát dùng nước lạnh có thể duy trì nhiệt độ cơ thể thấp xuống 50% lâu hơn nhóm uống nước ở nhiệt độ phòng.

Sốt

Uống nước lạnh khi bạn bị sốt là một trong những phương pháp làm mát cơ thể (ngoại trừ bị sốt do viêm họng, cảm lạnh). Tuyệt đối không để cơ thể thiếu nước khi bị sốt vì cơ thể đang rất cần nước để thanh lọc và đào thải các tác nhân gây ra cơn sốt. Khi nhiệt độ cơ thể bạn đang quá cao, uống nước lạnh thực sự giúp ích rất lớn. Hãy vắt thêm 1 lát chanh hay một chút muối biển để bổ sung chất điện giải bị mất.

Giảm cân

Uống nước lạnh đã cho thấy tăng cường sự trao đổi chất và giúp đốt cháy thêm tầm 70 calo mỗi ngày. Mặc dù đây không phải là phép lạ cho những ai béo phì, nhưng thực sự ít còn hơn không. Bạn có biết rằng một người nặng 70kg cũng đốt cháy 70 calo trong 15 phút đi bộ không ? Nước đá đang có vẻ là một cách khá đơn giản và hiệu quả để hỗ trợ giảm cân rồi đấy.

Đọc thêm: 12 siêu thực phẩm tăng tốc giảm cân

Thời điểm tốt nhất để uống nước ấm

Tiêu hóa

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao hầu hết mọi người thường uống gì đó ấm nóng sau khi thức dậy buổi sáng không ?

Vâng, cà phê có sự liên quan một chút, nhưng không phải là lý do duy nhất. Y học cổ truyền Ấn Độ cho rằng uống nước ấm vào buổi sáng giúp kích thích hệ tiêu hóa.

Cô Susan E. Brown, một nghiên cứu sinh, cũng viết rằng uống nước lạnh khi ăn gây ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa. Vì cần thêm năng lượng để làm ấm nước lạnh và thức ăn, cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và hấp thụ. Những người có vấn đề về tiêu hóa nên lưu ý chỗ này.

Quả thực, nếu để ý các bạn sẽ thấy các cụ nhà ta sau khi ăn cơm toàn uống trà nóng chứ chả ai uống trà đá cả. Khi đi ăn ngoài quán xá nhà hàng nếu phục vụ có hỏi bạn thích uống trà nóng hay trà đá thì bạn biết câu trả lời tối ưu rồi chứ ?

Thải độc

Khi nói đến việc thanh lọc cơ thể, tiêu thụ đủ lượng nước là hết sức quan trọng. Tiến sĩ Mark Hyman khuyên nên uống nước ấm với một lát chanh. Thói quen này là dễ dàng nhất để thanh lọc cơ thể và thải độc.

Đọc thêm: Để thanh lọc và thải độc cơ thể một cách triệt để hơn, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin hữu ích trong bài này. Nó cung cấp thông tin tốt nhất và an toàn để thải độc sạn gan mật, bao gồm hướng dẫn và quy trình chi tiết.

Giảm đau

Nước ấm sẽ tốt hơn nước lạnh khi bạn đang bị nhức đầu hoặc sưng viêm. Bởi vì nước ấm giúp kích thích lưu lượng máu đến các mô, đó cũng là một phương thuốc tuyệt vời để điều trị đau bụng kinh.

Táo bón

Uống nước ấm khi bạn bị táo bón có thể giúp “mọi thứ” di chuyển tốt hơn. Nguyên chính của táo bón là thiếu nước, cho nên rất cần uống thêm nước. Nước ấm kích thích lưu thông máu và có tác dụng dễ chịu lên đường ruột hơn nước lạnh.

Người xưa quan niệm thế nào về nhiệt độ nước ?

Truyền thống y khoa Trung Quốc đã khuyên không nên uống nước lạnh trong hàng ngàn năm qua. Lý giải đằng sau vấn đề này là nước lạnh gây ảnh hưởng teo, làm chậm và co lại. Nước ấm ngược lại giúp mọi thứ lưu thông, bảo vệ các cơ quan nội tạng và tăng tuần hoàn máu lành mạnh.

Truyền thống Ấn Độ có quan điểm tương tự và khuyên không dùng nước lạnh vì những lý do tương tự. Hãy nhớ rằng đây là những truyền thống và quan điểm y học của người xưa, rất xưa. Khi những quan điểm này được phổ biến, mọi người không bị vấn nạn béo phì nhiều như ngày nay, mà lúc đó mọi người quan tâm nhiều hơn đến việc làm thế nào bảo tồn năng lượng và sinh khí trong cơ thể.

Tuy nhiên, những quan niệm này đã được kiểm nghiệm qua thời gian dài và vẫn đứng vững trước những xu thế y học ngày nay. Liên quan đến tiêu hóa khỏe mạnh và duy trì năng lượng tốt cho cơ thể, có lẽ vẫn tốt hơn là uống nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước ấm.

Vậy vào những thời điểm khác còn lại thì nên uống như thế nào?

Ngoài các tình huống nêu trên, nhiều chuyên gia y tế đồng thuận rằng nên quan tâm đến nhiệt độ phòng. Luôn để ý nhiệt độ ở ngoài như thế nào: vào ngày nóng, uống nước lạnh, vào một buổi sáng lạnh, bạn có lẽ sẽ muốn uống nước ấm.

Uống nước ấm vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để kích thích tiêu hóa và lưu thông máu, và nó cũng giúp thải độc luôn. Thêm cam chanh hoặc thảo mộc để làm ly nước ngon hơn để đổi vị. Nhiều người thích uống nước lạnh vì nó dễ chịu dễ uống, nhưng nước ở nhiệt độ phòng thực sự cũng đủ. Hãy nhớ lắng nghe cơ thể bạn, đó là tín hiệu tốt nhất!

Như đã đề cập, điều quan trọng nhất là không để cơ thể thiếu nước! Cuộc sống bộn bề căng thẳng nhiều lo toan suy nghĩ rất dễ khiến con người ta quên cảm giác khát nước!

Còn bạn thì sao ? Hàng ngày bạn có uống đủ 2-3 lít nước không ? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn bằng cách gửi bình luận bên dưới nhé

Bình luận

Bình luận