15 thực phẩm tốt cho sức khỏe tuyệt vời có thể bạn quên

Mọi người luôn nghiên cứu thực phẩm tốt hàng ngày để ăn uống một cách khỏe mạnh và hợp lý, thực hiện điều này có khiến bạn nhức đầu không ?

Nhận định cá nhân của tôi là vì có rất nhiều món thì ngon nhưng không chỉ thấp về dưỡng chất, mà lại còn nhiều calo. Đó thực sự là dễ béo phì và tạp chất độc hại xâm nhập nếu bạn quá nuông chiều bản thân.

Bạn biết đấy, phần lớn bạn có thể ăn được rất nhiều nên chúng ta muốn chi tiêu một cách khôn ngoan nhất cho đáng đồng tiền.

May mắn thay, có khá nhiều thực phẩm tốt cung cấp đầy đủ những gì bạn cần để khoẻ mạnh, năng động, mà lại khá phổ biến và vừa tiền. Bên dưới, bạn sẽ tìm thấy 15 thực phẩm như vậy, cũng như gợi ý của tôi về cách đưa chúng vào chế độ ăn uống theo cách vừa ngon lại vừa khoẻ mạnh.

Ức gà

Gà là một gia cầm phổ biến và ức gà thuộc loại tốt nhất trong các loại gia cầm vì nó có nhiều thịt nạc. Cụ thể là như thế nào ?

Trước tiên, nhiều nạc thì ít mỡ, trong khi mỡ không phải là xấu, nhưng thịt ít mỡ thì sẽ có nhiều protein.

Lợi ích của protein thì nhiều, thường nhắc đến nhiều nhất là tạo cơ bắp. Và cơ là quan trọng! Nhiều cơ sẽ làm tăng quá trình chuyển hoá của bạn, có nghĩa là bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn.

1 KG cơ đốt khoảng 14-22 calo ở trạng thái không hoạt động, tức bạn vẫn tiêu tốn calo khi chỉ ngồi im 1 chỗ. Ăn protein tạo cơ thường đi kèm với tập luyện thể lực, và cùng với đó thiêu cháy nhiều calo hơn, giúp bạn giảm cân nhanh hơn.

Bất kỳ thức ăn nào giúp bạn tăng cơ cũng sẽ giúp thiêu cháy calo thêm, một việc lợi cả đôi đường !

Không chỉ tốt, chức năng của protein có thể ví như “viên gạch”. Nó giúp xây dựng và hình thành nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể bạn!

Ngoài cơ, protein cũng có tác dụng xây dựng xương, sụn, và da, là các mô quan trọng liên kết cơ thể của bạn với nhau, và giúp khớp của bạn dẻo dai và mạnh mẽ.

Protein cũng là viên gạch cho máu – bảo đảm dưỡng chất thiết yếu được vận chuyển đến nơi cần thiết – cũng như cho enzim và hoócmôn của bạn, phục vụ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể bằng cách đảm bảo các hệ thống khác hoạt động đúng – từ hệ miễn dịch cho đến hệ tiêu hoá !

Thêm lợi ích tuyệt vời của protein, thức ăn giàu protein cũng giàu “tác dụng nhiệt“, là một thuật ngữ để chỉ những thực phẩm giúp đốt cháy calo chỉ bằng cách ăn chúng.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn ăn một bữa có 700 calo, nhưng hầu hết là protein, nó sẽ được tính là ít hơn 700 calo. Khá tốt cho người muốn giảm cân phải không?

Ức gà làm tôi nói nhiều như vậy là vì nó thực sự là nguồn protein phong phú. Ít chất béo, nhiều protein, bạn biết chính xác  bạn sẽ nhận gì được với món ức gà này, trong khi tôi sẽ không làm bạn chán ngấy bằng những con số thống kê (đùa thôi, tôi sẽ chứng minh sau), các món ăn giàu protein và ít béo không những có hàm lượng calo thấp mà còn là chỉ báo chắc chắn của một món ăn đáng giá với đồng tiền đi chợ của bạn.

Ồ, và tôi có nhắc đến là có cả triệu phương pháp để nấu món ức gà chưa nhỉ?  Bạn có thể nướng vỉ, nướng lò, chiên, áp chảo – với rất nhiều hương vị tẩm ướp và nước sốt bạn có thể thêm vô.

Ức gà rất ngon khi xắt nhuyễn ra và đặt trong bánh cuốn nhân thịt hoặc món bánh thịt chiên giòn, hoặc chiên xào với rau. Hãy thử càng nhiều công thức nấu ăn khác nhau càng tốt và bạn sẽ khám phá ra thực đơn ưa thích!

Trứng

Bạn có hay bỏ ăn sáng? Hy vọng là không, vì nó là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày!

Ồ, bạn từng nghe câu này trước đây? Tôi cũng vậy. Nhưng dù có bao nhiêu lần bạn đã nghe, nó vẫn đúng!

Phân tích đầy đủ lợi ích của bữa ăn sáng có lợi cho sức khoẻ như thế nào thì vượt quá phạm vi mục đích bài này, nhưng điểm chính là: bữa điểm tâm tạo nên phong thái trong ngày của bạn!

Nói theo nghĩa đen nó kích hoạt hệ thống chuyển hoá của bạn. Nếu bạn bỏ ăn sáng, hay ăn qua loa, không ngạc nhiên khi trong ngày bạn sẽ thấy uể oải hoặc, sẽ khá vất vả để giảm cân hoặc tăng cân sau này ( hoặc cả hai ).

Như đã trình bày ở phần ức gà, protein là cực kỳ quan trọng. Khả năng tạo cơ cùng nhiều bộ phận quan trọng khác trên cơ thể, cùng với ảnh hưởng nhiệt thực phẩm, làm nó trở thành chìa khoá cốt lõi trong kế hoạch ăn hàng ngày.

Và, trứng là nguồn protein tuyệt vời, 1 quả trứng có 6 gam protein. Với tầm quan trọng của bữa sáng, và protein thì quan trọng đối với mỗi bữa, bắt đầu ngày mới của bạn với trứng là điều không cần suy nghĩ.

Trứng cũng ít calo, và có cả đống chất béo có lợi. Vâng bạn đã đọc đúng rồi đấy: chất béo có lợi. Bạn thấy chưa, không phải cứ mỡ hay chất béo thì đều có hại cho bạn. Cùng với protein, loại chất béo khỏe mạnh có trong trứng (và thực phẩm khác mà chúng ta sẽ bàn bên dưới)  kết hợp với nhau làm bạn có thể ăn ít mà vẫn no và đầy đủ.

Chất béo có lợi cũng tốt cho da, tóc, và mắt, giúp cơ và xương khỏe. Lòng đỏ trứng là nơi gần như tất cả mỡ tập trung, nên đừng đi theo khuynh hướng chỉ ăn lòng trắng.

Ăn hết toàn bộ trái trứng là cách tốt nhất nếu bạn muốn tận dụng và lấy được toàn bộ lợi ích liên quan. Không chỉ bao gồm protein và chất béo tốt, mà còn 6 vitamin khác nhau (A, B2, B5, B12, D, và E), sắt (thực sự quan trọng cho máu), i ốt (hỗ trợ tuyến giáp), biotin (tốt cho tóc, da, và hệ miễn dịch), choline (chuyển hóa và chức năng gan), axít folic, phốtpho (giúp giữ răng của bạn trắng), lutein và zeaxanthin (bảo vệ mắt bạn khỏi tác động tiêu cực của tuổi già), và selenium (hệ miễn dịch và tuyến giáp).

Whoa, thật là một danh sách dài các lợi ích sức khỏe. Nếu bạn cần thêm lý do để ăn trứng thì tôi có thêm đây: nó rất ngon, và có rất nhiều cách để nấu và chế biến chúng.

Cá nhân tôi thích món trứng trộn, cho dù món omelet (ốp la) cũng rất ngon, cuộn với phômai và thịt hoặc ức gà xắt nhỏ. Bạn cũng có thể đánh nhuyễn trứng với rau hay hành. Luộc chín, hoặc lòng đào. Chiên 1 hay 2 trứng và thêm vào bánh sandwich cũng rất tây.

Cũng như với ức gà, thử nhiều cách khác nhau để nấu và thưởng thức trứng, và tìm món nào bạn thích nhất! Chỉ 1 điều…… đừng ăn trứng sống!

Cá hồi

Nếu bạn nghĩ tôi đang sắp nói về thứ gì đó khác protein và chất béo, bạn đã đoán đúng ! Nhưng khoan vội. Lý do tôi bắt đầu bài này với chúng là bởi chúng quá quan trọng trong một chế độ ăn uống khỏe mạnh.

Tất nhiên, chúng không phải là duy nhất, đó là lý do vì sao danh sách này có tới 15 loại thực phẩm tuyệt vời và hợp túi tiền.

Cá hồi, cũng như trứng và ức gà, có rất nhiều protein! Nó cũng có nhiều loại chất béo tốt như trứng, nhưng còn 1 từ hay đi liền với hải sản mà có lẽ bạn cũng đã biết qua, đó là Omega 3.

Axit béo Omega 3 xếp đầu bảng trong các chất béo có lợi. Và lý do hải sản hay được để ý liên quan đến Omega vì chúng thường có hàm lượng cao nhất.

Điều quan trọng nhất bạn cần biết về Omega 3 là chúng tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. Một thực tế nữa là Omega 3 còn góp phần tạo nên sự khoẻ mạnh cho làn da, mái tóc, và thị lực.

Trong khi trứng cũng có Omega 3, ăn hải sản (cá hoặc một vài gợi ý nữa tôi sẽ đề cập sau ) 1-2 lần/tuần sẽ thực sự cho bạn nhiều lợi ích nhất trong việc phân bổ tiền chợ hợp lý và tiết kiệm.

Có thể một số người không quen vị cá hồi. Đừng lo lắng! Nếu bạn không phải là fan của cá hồi,  thử một số cá khác là cá thu, cá trích,…

Cá nó cũng tương thích tốt với nhiều gia vị, có thể rắc tỏi, bột thảo dược, hoặc bất kỳ gia vị ưa thích để ra vị bạn muốn.

Sữa tươi

Bạn tự hỏi tại sao tôi chọn sữa tươi? Vì nó chứa canxi, có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo đảm xương và răng khoẻ mạnh.

Bạn cũng có thể nhận canxi từ thực phẩm chức năng, từ đậu nành hay từ sữa hạnh nhân. Vậy thì tại sao phải chọn sữa tươi?

Sữa có rất nhiều canxi khả dụng sinh học, một thuật ngữ bóng bẩy để chỉ có bao nhiêu canxi trong thực phẩm thực sự sử dụng được cho cơ thể chúng ta. Đậu nành và hạnh nhân chỉ được coi là nguồn canxi tăng cường.

Thay vào đó, sữa tươi có nhiều canxi tự nhiên hàm lượng cao, và phần lớn chúng dễ dàng được cơ thể chúng ta hấp thu. Đó là chưa kể sữa tươi cũng có nhiều protein hơn đậu nành và hạnh nhân.

Không dung nạp Lactose (dị ứng lắc tô) là một vấn đề phổ biến lý giải tại sao mọi người không uống sữa (khoảng 65% dân số thế giới ít nhiều có vấn đề này). Nếu bạn có bị giống như tôi, đừng lo tôi sẽ có giải pháp cho bạn phần sau. Nếu bạn không bị thì: 3 ly sữa mỗi ngày là một trong những lời khuyên tốt nhất được đưa ra bởi các bác sĩ.

Nếu bạn không thích uống sữa, vậy chắc chắn bạn thích ngũ cốc! Chúng ta đã nêu tầm quan trọng của điểm tâm ở trên – vì vậy một bát ngũ cốc với sữa và trứng vào buổi sáng sẽ là sự khởi động tuyệt vời cho ngày mới của bạn.

Sữa chua (Yogurt)

16/05/2018 Greek yogurt in a glass jars ESPAÑA EUROPA MADRID SALUD GETTY IMAGES/ISTOCKPHOTO / TASHKA2000

Bạn có lẽ đang phân vân – nếu sữa quan trọng, vậy tôi ăn sữa chua thay sữa uống được không? Vâng, bạn hoàn toàn có thể!  Sữa chua là giải pháp thay thế tuyệt vời, và nhiều bạn có thể đã đoán là có sữa chua trong danh sách này ngay từ đầu.

Trước tiên, bạn đoán đúng! Sữa chua có nhiều protein, ít đường, và một số chất béo có lợi. Thực sự đây là món ngon bổ rẻ!

Bạn cứ để ý mà xem, sữa chua đôi khi có vị lạ, đó là vì bạn đã để ngăn đá quá lâu, đây là điều không nên, một số bạn thích ăn sữa chua ở dạng cứng sau khi bỏ trong ngăn đá tủ lạnh, nhưng nhiệt độ đông lạnh sẽ giết chết chất men và enzym liên kết trong sữa chua, làm nó trở nên lõng bõng và không còn lợi ích dưỡng chất như ban đầu.

Đó là lý do vì sao bạn nên dùng sữa chua nhà làm và chỉ ướp lạnh (mềm, mịn, sệt). Nếu dùng sữa chua các hãng nhớ thử hết các thương hiệu và hương vị để tìm ra cái hợp với vị giác của bạn nhất.

Tôm

Chúng ta đã nói về hải sản ví dụ như cá hồi, nhưng còn loài giáp xác thì sao?  Tôi ghi tiêu đề phần này là tôm vì nó là lựa chọn mà tôi thích nhất, cùng với tôm hùm, cua huỳnh đế, các loại sò hay hàu tất cả đều vào chung nhóm này.

Lý do ăn tôm cua và các loại sò rất giống với ăn cá. Có rất nhiều omega 3 và protein, nhưng vẫn chưa hết đâu!

Chúng cũng cho thấy đây là một nguồn kẽm dồi dào, khoáng chất quan trọng bổ trợ một bản danh sách dài dằng dặc các chức năng cơ thể – từ cải thiện hệ miễn dịch, chế ngự căng thẳng, giảm mụn đến cải thiện quá trình chữa lành vết thương, chấn thương.

Có nhiều loại và nhiều cách để nấu ăn! Luộc, xào, nướng, hấp,……Tôm, hàu và sò đỏ cũng rất tuyệt khi ăn sống chấm mù tạt. Tôi còn nhớ rõ lần đầu tiên ăn món “tôm xỉn”: tôm sú còn sống nhảy lách tách rửa qua xong đổ rượu trắng vào (sát trùng lần 1), bọn chúng ửng đỏ xỉn hết, haha, sau đó bóc vỏ và nhúng vào chanh (sát trùng lần 2) và chấm với tương mù tạt (wasabi), ngon tuyệt !

Sữa hạnh nhân

Nếu bạn dị ứng lactose trong sữa tươi, thì đây là giải pháp để đảm bảo bạn có đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày. Thực ra có nhiều loại sữa thay thế khác nữa, nhưng nổi bật nhất là sữa hạnh nhân và sữa đậu nành. Vậy tại sao tôi chọn sữa hạnh nhân ?

Đơn giản: Tôi nghĩ nó có vị ngon hơn.

Gì đây, bạn đang mong đợi lời giải thích dài dòng và đầy số liệu thống kê? Vâng, tôi sẽ cho bạn thưởng thức những thông tin đó sau. Trên thực tế, có rất nhiều nghiên cứu đã tiến hành trên cả sữa hạnh nhân và đậu nành.

Sữa đậu nành nhận không ít tiếng xấu, và trong thời gian dài được cho là có kích thích tố động dục nữ (estrogen), gia tăng nguy cơ ung thư vú, và còn có lời đồn làm giảm nam tính. Mặc dù vậy, vài nghiên cứu gần đây cho thấy lại không có tác dụng xấu như vậy. Tất nhiên, nghiên cứu rất phức tạp và luôn thay đổi khi có những phát hiện mới, vậy thì ai mà biết được khuyến cáo với sữa đậu nành sẽ như thế nào trong 10 năm tới !

Theo tôi suy nghĩ: không có bằng chứng dứt khoát, rõ ràng về tác hại của sữa đậu nành và sữa hạnh nhân. Vậy thì cứ uống những gì bạn thích. Nếu bạn không dị ứng lactose (lắc – tô), tôi chắc chắn vẫn sẽ đề nghị bạn uống sữa tươi.

Một lần nữa, sữa tươi là đầu bảng về canxi, nên hãy uống nó nếu có thể. Nhưng nếu cơ thể của bạn không chịu được lactose, thử sữa đậu nành hay sữa hạnh nhân, tìm hương vị và thương hiệu bạn thích nhất và duy trì chế độ này, một tin tốt nữa là sữa hạnh nhân chỉ có phân nửa số calo như sữa tươi.

Hạnh nhân

Sẵn tiện đang nói về sữa hạnh nhân, hãy nói luôn về thành phần chính của nó: hạnh nhân. Hạnh nhân, và nhiều loại hạt củ khác (quả óc chó, đậu phộng, quả hồ đào,.. ! ) có nhiều loại chất béo khỏe mạnh giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Ngoài ra, hạnh nhân cũng rất phong phú những chất dinh dưỡng tuyệt vời như biotin (vitamin H), phốtpho, vitamin E, và chất xơ. Dùng chúng làm đồ ăn vặt như kiểu snack thì rất tuyệt, vừa ngon vừa khỏe, và, nếu bạn là một người bận rộn giống tôi, bạn sẽ càng thích vì ăn chúng đơn giản chẳng cần chế biến.

Vì vậy, giữ một túi ni lông hay hộp nhựa nhỏ đựng mấy hạt này trong túi xách và dùng khi đói giữa các bữa ăn chính. Và dù dùng như đồ ăn vặt, ăn cùng hay ăn sau món chính, nguồn cung cấp dinh dưỡng loại này thực sự có vai trò rất chủ lực và đáng giá trị với đồng tiền bỏ ra!

Yến mạch

Có lý do vì sao mấy con ngựa rất khỏe và nhanh nhẹn, và tôi sẽ không chần chừ quy chuyện đó cho chế độ ăn uống có yến mạch. Yến mạch rất đầy đủ các lợi ích sức khỏe, thật đáng tiếc nhiều người không ăn chúng! Mặc dù chúng chưa hẳn là thứ ngon nhất trong các loại ngũ cốc.

Vâng, yến mạch khá đơn giản và đôi khi nhạt nhẽo, nhưng đừng lo, có giải pháp cho chuyện đó. Nếu bạn muốn tôi thuyết phục bạn tại sao bạn nên cố làm cho yến mạch ngon hơn, đây là ví dụ lợi ích về sức khỏe chúng mang lại:

  • Giảm rất nhiều nguy cơ bệnh tim.
  • Điều hòa huyết áp.
  • Hạ thấp cholesterol xấu.
  • Cải thiện tiêu hoá.
  • Cải thiện hệ miễn dịch.
  • Làm giảm nguy cơ tiểu đường.

Bạn thấy đấy nó đáng giá để bù đắp cho sự nhạt nhẽo! Bạn có thể dùng yến mạch với sữa chua (đã đề cập ở trên, nhớ không? ) và trái cây. Cá nhân tôi thích dâu và việt quất. Chỉ cần trộn lẫn chúng vào với nhau và dùng thìa múc! (Tây rất hay ăn kiểu này, và Tây thì ăn uống rất khôn ngoan!)

Bạn cũng có thể khuấy yến mạch với sữa, làm nóng lên (vi sóng hoặc đun trên bếp) trước khi trộn, rồi thêm trái cây hoặc gia vị quế (một trong những gia vị mà tôi thích nhất).

Ăn nóng hay lạnh, những giải pháp trên giúp bạn ăn yến mạch một cách thơm ngon và bổ dưỡng.

Khoai tây

Không, không tính loại khoai tây chiên giòn hay khoai tây chips trong mấy hộp snack chế biến sẵn nhé! Tôi đang nói khoai tây thực sự. Khoai tây là nguồn cung cấp nhiều vitamin B6 (nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm thúc đẩy hoạt động não và sức khỏe hệ thần kinh), dồi dào vitamin C, kali, và chất xơ rau quả.

Vấn đề ở đây là hầu hết mọi người hiếm khi ăn khoai tây dưới hình thức lành mạnh. Tôi biết tôi biết! khoai tây chiên rất tuyệt!

Ăn khoai tây với phômai kèm thịt muối xông khói thì ngon khó mà cưỡng lại! Lại còn món khoai tây nghiền nữa.

Nhưng hãy thử cách đơn giản hơn: nướng khoai tây, thêm một ít bơ, một ít muối và tiêu, và chén.

Đó đã là món ngon nhất chưa? Chưa, dùng nửa quả khoai tây nướng (ăn luôn vỏ, nếu bạn muốn tận dụng đầy đủ ích lợi của khoai tây cho sức khỏe ) cùng với gà và rau, kèm với một ly sữa, và vị giác của bạn sẽ không còn lý do để than phiền.

Rau cải xoăn

SONY DSC

Các loại rau lá xanh đậm, từ rau diếp, bó xôi đến bông cải xanh, chứa rất nhiều lợi ích về sức khỏe – và cải xoăn là vua nhóm này. Chúng chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K1, và một số khoáng chất lành mạnh.

Dùng rất tuyệt với món salad, súp, kẹp trong bánh sandwich hay bánh ham bơ gơ hay xay sinh tố, có rất nhiều cách để có cải xoăn trong chế độ ăn uống của bạn.

Về phần tôi, không thích lắm món salad, nhưng kẹp trong bánh sandwich điểm tâm với trứng và phômai làm sự khởi đầu ngày mới rất tuyệt! Hãy thử nhé!

Quả việt quất (Blueberry)

Đây là một trong những chủ đề thực phẩm mà tôi yêu thích: trái cây. Và việt quất (Blue berry) thuộc hàng top, chủ yếu là vì tính chống oxy hóa thuộc loại cao nhất.

Chất chống ôxi hoá thì có nhiều loại, thế nhưng việt quất lợi hại ở chỗ không những chất lượng chất chống oxy hóa cao mà nó cũng nhiều về số lượng luôn. Lợi ích sức khỏe từ những chất có trong việt quất là tuyệt vời, từ cải thiện trí nhớ đến hạ huyết áp, thậm chí theo một số nghiên cứu trên động vật, còn có thể chống ung thư.

Điều đó có tuyệt không?

Ngoài việt quất, hầu hết trái cây đều là những bổ sung tốt cho bữa ăn hàng ngày của bạn. Sinh tố là cách tuyệt vời để hấp thụ nhiều hoa quả hơn. Kết hợp sữa chua, sữa, quả việt quất, dâu, và nửa quả chuối trong máy xay là bạn sẽ có một ly sinh tố rất bổ dưỡng cho bữa sáng hoặc vào giữa ngày khi bạn cần  bổ sung thêm năng lượng.

Trải nghiệm với nhiều loại trái cây và kết hợp chúng trong sinh tố và trong món salads, để tìm ra combo mà bạn thích nhất. Cá nhân tôi cố gắng để có dâu, việt quất và chuối mỗi ngày.

Tỏi

À, gia vị! Nhiều thực phẩm liệt kê bên trên có thể khá nhạt nhẽo, là lý do làm cho gia vị thành một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng healthy. Nhưng có 2 gia vị ngoài hương vị ngon còn rất tốt, và đầu tiên tôi nhắc đến là tỏi.

Tỏi đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư phổi, hạn chế viêm xương khớp, giảm huyết áp, và giúp chống lại nhiều loại bệnh ung thư. Thật kinh ngạc, phải không?  Và rất dễ bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống của bạn.

Băm nhuyễn và rắc nó lên các món gà hoặc cá, hoặc thậm chí trứng nếu bạn thích. Thử trên món xà lách trộn, hay tí ti thêm vào ly sinh tố.

Đó là điều kỳ diệu của gia vị – chúng có thể được dùng chỉ chút xíu chỗ này chỗ kia để tăng thêm lợi ích, cho dù bạn không cảm nhận ra nó.

Quế

This is the image description

Loại thứ hai này là thứ yêu thích nhất của tôi. Vì tôi thường hay ăn bánh mì nướng với bơ, quế, và đường trong hầu hết các bữa điểm tâm. Tôi nghĩ tác dụng của quế là cân bằng bơ và mặt xấu của đường.

Quế có ích khi bạn muốn giảm béo. Nó giúp kiểm soát insulin, giảm cholesterol và đường huyết, cũng như tăng tốc độ trao đổi chất. Một phần lý do tôi khuyến nghị quế với yến mạch ở trên là vì sự kết hợp giữa chúng khá tốt cho bữa điểm tâm.

Tăng cường bữa sáng của bạn với quế giúp bắt đầu ngày của bạn hưng phấn hơn vì được tăng cường sự trao đổi chất. Thật tuyệt để giảm cân và cải thiện năng lượng làm việc (hữu ích cho những ai hay uể oải buổi sáng).

Quế không phổ biến như tỏi. Nó có thể không kết hợp với nhiều thực phẩm khác, nhưng hãy thử trên nhiều món và xem món nào bạn thích.

Sô cô la đen

Còn cách nào tốt hơn để kết thúc một danh sách thực phẩm khỏe mạnh bằng sự ngọt ngào của đam mê?  Trên đây tôi đã nói về nhiều lợi ích từ chất chống oxy hóa, nhưng có vài điều có thể làm bạn ngạc nhiên. Sô cô la đen (loại có 70% cacao trở lên) có hàm lượng chất chống oxy hóa còn nhiều hơn quả việt quất – thực phẩm vốn đã nổi tiếng bởi tính chống oxy hóa.

Như thể tôi đang quảng cáo cho sô cô la! Chẳng phải vì sôcôla ngoài chất chống ôxi hoá còn có nhiều chất xơ, sắt, và magiê. Cá là bạn chưa biết đúng không?

Đừng quá dễ dãi mà ăn nhiều sô cô la. Mặc dù lợi ích sức khỏe là vậy, sô cô la cũng có nhiều calo. Nhưng điều tuyệt vời là, chỉ cần ăn 1 mẩu vuông nhỏ thôi cũng đủ hưởng những lợi ích kể trên rồi.

Dù bạn cần tỉnh táo vào giữa trưa, hay muốn cuối ngày nhiều hưng phấn, hãy thưởng thức 1 mẩu sô cô la đen!

Cũng giống như danh sách này, chìa khoá cho việc ăn vừa ngon vừa khỏe mạnh thì có nhiều. Kết hợp các thực phẩm trên theo nhiều cách thú vị khác nhau, thử thêm gia vị và các phương pháp nấu khác. Và nếu có món nào đó trong danh sách này mà bạn chưa ăn bao giờ, hãy coi đây là một cơ hội để thử món mới!

Kiến thức dinh dưỡng khỏe mạnh của bạn sẽ phát triển và phong phú thêm!

Bạn có nỗ lực để đưa những báu vật dinh dưỡng trên vào chế độ ăn uống hàng ngày không? Hãy chia sẻ công thức và phương pháp thực hiện bạn thích nhất bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

Bình luận

Bình luận